Những thủ thuật giúp tăng tốc và tối ưu hóa Win 7 10

Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ cảm thấy máy tính của mình bắt đầu chạy chậm và yếu. Bất kỳ hệ điều hành nào cũng sẽ đến lúc không đạt được hiệu suất tối đa khi hoạt động. Điều này gây cho chúng ta rất nhiều trở ngại khi sử dụng máy tính để học tập và làm việc. Những thủ thuật trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tăng tốc và tối ưu hóa Window, điển hình là Win 7 và Win 10.

Thủ thuật tăng tốc và tối ưu hóa Win 7

Đầu tiên chúng tôi chia sẻ với bạn những cách tăng tốc và tối ưu hóa Window 7 đơn giản nhưng hiệu quả cao

Tăng tốc thời gian khởi động

Thời gian khởi động nhanh hay chậm là yếu tố mà nhiều người dùng để đánh giá hiệu năng của hệ điều hành. Để tăng tốc quá trình này, bạn cần làm những việc để giảm tải cho hệ thống. Điều này sẽ giúp cho máy tính có thể xử lý các hoạt động mượt mà hơn cũng như giảm được thời gian khởi động.

Tăng tốc thời gian khởi động Win 7

Tắt các ứng dụng chạy cùng hệ thống

Một trong những cách tối ưu hóa Win 7 là tắt bớt các ứng dụng. Máy tính xử lý theo nguyên tắc là ứng dụng nào mở trước thì sẽ xử lý trước rồi mới đến ứng dụng khác. Thời gian xử lý sẽ càng tăng khi càng nhiều ứng dụng chạy.

Cách tắt rất đơn giản, bạn chọn Start -> Run, sau đó gõ msconfig và bấm Enter sẽ hiển thị bảng ứng dụng đang chạy. Disable bớt những ứng dụng không cần thiết. Bước này sẽ giúp giảm thời gian khởi động hệ điều hành và giúp ổ cứng được giảm tải.

Tắt bớt những ứng dụng chạy cùng hệ thống

Quét rác cho hệ thống

Mỗi ứng dụng khi hoạt động đều tạo ra nhiều tệp tin rác hoặc tin tạm. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng làm tiêu tốn tài nguyên hệ thống. Do đó việc quét rác cho hệ thống là điều cần thiết để tăng tốc Win 7.

Tắt các hiệu ứng động

Các hiệu ứng mà người dùng sử dụng cho giao diện cũng khiến cho máy tính bị chậm hơn. Mức độ giao diện càng đẹp thì hệ thống hoạt động càng chậm và giảm hiệu năng đáng kể. Vì vậy, nếu bạn muốn hiệu suất máy được tối đa thì nên dùng giao diện Win 7 cơ bản.

Giao diện Win 7 cơ bản

Gỡ cài đặt những phần mềm không cần thiết

Càng nhiều phần mềm hay tập tin thì quá trình cần xử lý cũng sẽ nhiều hơn nên làm máy tính chậm đi. Bởi lẽ đó, bạn hãy gỡ cài đặt những phần mềm nào không cần thiết, chỉ để lại những phần mềm mà bạn dùng thường xuyên.

Cập nhật các driver thường xuyên hơn

Hệ điều hành sẽ không thể hoạt động hết mọi hiệu quả nếu thiếu driver. Cài đặt đầy đủ hoặc thường xuyên cập nhật các driver sẽ giúp bạn tăng tốc và tối ưu hóa Window.

Update những driver quan trọng sẽ giúp tối ưu hóa Window hiệu quả

Thủ thuật tăng tốc và tối ưu hóa Window 10

Tiếp theo sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách tăng tốc và tối ưu hóa Win 10:

Tắt biểu tượng trong suốt

Win 10 có giao diện trong suốt đẹp mắt, tuy nhiên nó làm cho máy tính của bạn tốn nhiều tài nguyên nên máy bị chậm đi. Bạn có thể vô hiệu hóa chức năng này theo từng bước:

  • Ngoài màn hình Desktop click chuột phải và chọn Personalize.
  • Chọn Colors bên cột trái.
  • Ở cột bên phải, bạn cuộn chuột xuống và tìm tùy chọn Transparency effects, gạt công tắc sang Off để tắt hiệu ứng trong suốt.
Tắt biểu tượng trong suốt của Win 10

Chống phân mảnh ổ cứng

Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thì hãy dùng chức năng chống phân mảnh ổ cứng đã được tích hợp trên Win 10. Ổ cứng của bạn chạy chậm nếu bị phân mảnh nên đây chính là cách tối ưu hóa Win 10 hiệu quả.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng hệ thống

Khi sử dụng Win 10, bạn sẽ thấy có một số ứng dụng được cài đặt sẵn khởi động cùng hệ thống. Điều này làm ảnh hưởng đến việc khởi động của hệ điều hành, khiến cho máy bị chậm hẳn đi. Do đó, bạn nên tắt các ứng dụng này bằng cách vào Task Manager, Disable những ứng dụng không cần thiết.

Win 10 sẽ chạy nhanh hơn khi tắt bớt những ứng dụng khởi động cùng hệ thống mà không cần thiết sử dụng

Tắt hướng dẫn trong Win 10

Một điều nữa giúp bạn tăng tốc Win 10 là tắt phần hướng dẫn có sẵn trong hệ điều hành bằng cách sau:

  • Mở Windows Setting bằng tổ hợp phím Windows + I, chọn mục System để thiết lập hệ thống.
  • Chọn mục Notifications & actions bên cột trái. Ở cột phải, bạn cuộn chuột và tìm mục Show me tips about Windows, gạt công tắc qua chữ Off. Vậy là bạn đã tắt được các hướng dẫn trên Window 10.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một số thủ thuật cơ bản và đơn giản để tăng tốc và tối ưu hóa Window. Thực ra bạn có thể áp dụng chúng cho bất kỳ hệ điều hành nào, chúng đều đem lại hiệu quả tốt nhất cho việc sử dụng máy tính của bạn. Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp được bạn tìm ra những giải pháp tốt nhất giúp cho việc sử dụng máy tính của bạn luôn đạt hiệu suất cao.

Rate this post

Add Comment